5 Bí kíp ôn thi hiệu quả trong thời gian gấp rút

Làm thế nào để ôn thi hiệu quả khi phải đối mặt với kỳ thi sắp tới? Dưới đây là 5 bí kíp ôn thi giúp các bạn tự tin, chủ động vượt qua những thử thách trong kỳ thi sắp tới để đạt hiệu quả, khoa học, tiết kiệm thời gian và công sức. Tham khảo và áp dụng ngay, bạn nhé!

1. Lên kế hoạch ôn tập chi tiết

Việc ôn luyện chia thành từng mục nhỏ sẽ hiệu quả hơn học gấp rút theo kiểu “nước đến chân mới nhảy”. Không nên học dồn dập, nhồi nhét kiến thức, không khoa học sẽ dẫn đến tình trạng bị loãng kiến thức, lo lắng khi chỉ nhớ lẩn quẩn những kiến thức mới đọc mà quên mất những phần trước đó. Nghiên cứu đã chứng minh, tần suất ôn tập trong khoảng 20-30 phút là tốt nhất. Bởi khi đó, sự tập trung của bạn là cao độ nhất. Vì thế bạn nên có thời gian nghỉ giải lao ngắn nhưng thường xuyên. Việc học xen kẽ thay vì ôn “một lèo” mấy tiếng 1 môn cũng được cho là hiệu quả hơn. Bạn có thể áp dụng phương pháp Pomodoro: học tập trung, hiệu quả cao mà không hề mệt mỏi.

2. Dùng sơ đồ Mind map để ghi nhớ hiệu quả hơn

Bạn nên tóm tắt những ý chính và những phần quan trọng chỉ trong 1 trang giấy. Chọn một chủ đề chính ở trung tâm, rồi từ đó vẽ các nhánh phụ nhỏ nối từ chủ đề chính. Các nhánh phụ này là những ý nhỏ của chủ đề trung tâm. Tiếp đó, bạn vẽ các nhánh phụ cấp 2, cấp 3 từ những tiêu đề phụ này. Để sơ đồ dễ nhớ, dễ hình dung, bạn có thể thêm hình minh hoạ kết hợp với các màu sắc.

3. Luyện đề thi những năm trước

Đề thi các năm trước luôn có dạng đề, các nội dung kiến thức đầy đủ và tổng quát nhất nên khi luyện đề thi bạn không những nắm được các kiến thức đã học mà còn nắm được các dạng bài, thủ thuật làm bài thi sao cho nhanh và chính xác nhất.

ôn thi

4. Không thức quá khuya

Nhằm giúp quá trình tự ôn thi đạt hiệu quả cao và làm cho trí óc bớt căng thẳng, buổi tối nên bắt đầu học từ 19h tới 23h là đi ngủ. Buổi sáng, khoảng 5h thức dậy và học đến 6h vì đó là hai mốc thời gian quan trọng nhất

5. Học nhóm

Lập nhóm bạn bè của bạn để học. Học nhóm mang lại một cơ hội tuyệt vời để lấp đầy những thiếu sót của mình cũng như hỗ trợ bổ sung cho các bạn yếu hơn. Chỉ cần chắc chắn là các bạn sẽ tập trung vào chủ đề trong khoảng thời gian đã thống nhất thì cách học này sẽ là một trong những cách hiệu quả.

Để có thể làm bài thi đạt được điểm cao, quan trọng nhất vẫn là sự nổ lực, cần cù học tập của các bạn và kết hợp những phương pháp và cách ôn thi hiệu quả. Trên đây là một số gợi ý dành cho các bạn tham khảo. Với những kinh nghiệm nhỏ trên đây hy vọng bạn sẽ có được một kì thi thật thành công!

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Your email address will not be published. Required fields are marked *