Lập trình là gì? Có nên cho con học lập trình từ sớm?

Khoảng thời gian từ 12 -18 tuổi là dấu mốc quan trọng, định hình được phong cách học tập và phát triển tư duy mạnh mẽ nhất của người trẻ. Nắm bắt được giai đoạn này sẽ giúp phụ huynh định hướng đường đi rõ ràng cho con em mình. Bài viết này sẽ giúp các bậc cha, mẹ có cái nhìn tổng quan về lập trình, từ đó có thể giúp con đưa ra lựa chọn tốt hơn về nghề nghiệp trong tương lai.

Lập trình là gì? Một số ứng dụng cơ bản

Lập trình là gì? 

Ngành lập trình hay còn gọi là IT. Đây là một công việc mà ở đó các developer (lập trình viên) sử dụng các ngôn ngữ lập trình, các công cụ, nền tảng… Thông qua đó, các lập trình viên sẽ xây dựng và thiết kế những chương trình, phần mềm, trò chơi,… trên nền tảng máy tính và di động. 

Đối với các bạn học sinh THCS và THPT có thể làm quen với các ngôn ngữ lập trình cơ bản, đơn giản như: các ngôn ngữ dòng lệnh như Java, C++, C, Python, Processing, Basic,… 

Một số ứng dụng cơ bản của lập trình 

  • Xây dựng hệ thống website: lập trình website đang là một công việc được doanh nghiệp săn đón với mức lương khá cao. Bạn có thể nhận ra sự tồn tại của lập trình web ở khắp mọi nơi trên Internet. Đơn giản như các website thương mại điện tử, website bán hàng, website thông tin,…
  • Phần mềm học tập trực tuyến: Về cơ bản đây là hệ thống những ứng dụng lập trình được sử dụng trong ngành giáo dục. Đặc biệt trong giai đoạn đại dịch Covid, hoc sinh, sinh viên chuyển sang hình thức học trực tuyến.
  • Những ứng dụng trả lời tự động được lập trình cài sẵn: xây dựng nên hệ thống phần mềm tự động trả lời người dùng và khách hàng. Ví dụ như những hệ thống trả lời thư từ điện tử như email, chatbot.
  • Hệ thống phần mềm quản lý và đưa ra dữ liệu tự động: lập trình lúc này sẽ chịu trách nhiệm xây dựng nên hệ thống điều khiển máy móc tự động trong một xí nghiệp hay doanh nghiệp. Ngoài ra, những ứng dụng trong triển khai trí tuệ nhân tạo. Tất cả các máy móc sẽ làm việc và chẩn đoán tình trạng sản phẩm theo đúng yêu cầu của con người.
  • Lập trình ứng dụng, app game: không thể phủ nhận sức mạnh của di động trong thời đại 4.0 như hiện nay. Các ứng dụng, ứng dụng game trên điện thoại được phát triển vô cùng mạnh mẽ để phục vụ người dùng. Đây cũng là một trong số các ứng dụng của lập trình.

Có nên cho con học lập trình từ sớm?

Nhiều quốc gia trên thế giới đã bắt đầu hành động với suy nghĩ đã đến lúc trẻ em nên học lập trình để chuẩn bị tốt nhất cho thời đại công nghệ trong tương lai. Việc cho trẻ học lập trình nên được bắt đầu ngay từ tiểu học. Việc học lập trình từ khi còn sớm sẽ giúp trẻ kích thích và phát huy trí tưởng tượng, phát huy tư duy logic và toán học, nâng cao khả năng sáng tạo cho trẻ,….Vậy có nên cho con học lập trình từ sớm, hãy cùng CodeGym tìm hiểu qua 5 lý do dưới đây nhé!

  • Giúp trẻ kích thích và phát huy trí tưởng tượng

Học lập trình chính là tạo ra môi trường trực quan sinh động để các em chủ động phát huy trí tưởng tượng có mục đích. Khi học lập trình, trẻ có cơ hội được thiết kế ra những sản phẩm của riêng mình, do đó, trẻ có thể thoải mái sáng tạo theo sở thích của mình. Do đó, sẽ kích thích não bộ của trẻ hoạt động nhiều và tư duy logic hơn.

  • Trẻ em học lập trình từ sớm sẽ tiếp thu nhanh hơn

Não bộ của trẻ nhỏ giống như miếng bọt biển hút các thông tin xung quanh. Nếu chúng ta giới thiệu kiến thức càng sớm, khả năng “hút” của miếng bọt biển này càng mạnh hơn. Vì chỉ khi được tiếp cận sớm, trẻ sẽ được khám phá và học hỏi nhiều kiến thức khác nhau trong cùng một lúc, điều này cũng sẽ giúp trẻ phát triển não bộ một cách tốt nhất.

  • Rèn luyện tư duy, giải quyết vấn đề

Đây được cho là giải pháp tuyệt vời rèn luyện cho trẻ sự kiên trì khi đối mặt với khó khăn. Phát triển kỹ năng giải quyết các vấn đề trong cuộc sống, tìm hiểu vấn đề dưới nhiều góc độ khác nhau. 

  • Làm chủ được các thiết bị công nghệ cao

Đây là một điều hiển nhiên khi trẻ bắt đầu bước vào học lập trình. Những thiết bị công nghệ bình thường trong cuộc sống hàng ngày như điện thoại, máy tính, những ứng dụng công nghệ cũng sẽ được trẻ tận dụng tối ưu chứ không còn chỉ để chơi, giải trí như trước nữa.

  • Bổ sung kỹ năng làm việc theo nhóm

Trong quá trình học và trải nghiệm lập trình, trẻ sẽ phải liên tục làm việc với các bạn cùng lớp hoặc cùng nhóm. Không chỉ dừng lại ở việc bàn bạc, nói chuyện, , các trẻ còn phải trình bày những ý tưởng riêng của mình, chia sẻ, góp ý với mọi người để từ đó đưa ra một sản phẩm ưng ý nhất.

Bạn có thể tìm hiểu thêm các lợi ích nên dạy trẻ em học lập trình từ sớm tại đây.

Qua bài viết, chắc hẳn các bậc phụ huynh đã có những hiểu biết tổng quan về nghề lập trình và những lý do nên cho con học lập trình từ sớm. Tạo điều kiện cho trẻ tiếp cận với lập trình từ sớm không chỉ giúp con có được thành công trong tương lai mà còn giúp chúng hoàn thiện, phát triển các kỹ năng của bản thân. Mặc dù lập trình mang lại nhiều lợi ích cho trẻ. Tuy nhiên, cha mẹ hãy tìm hiểu đến sở thích và tính cách của con để có thể định hướng tốt cho con nhé.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Your email address will not be published. Required fields are marked *