Phương pháp học lập trình hiệu quả cho học sinh cấp 2

Ngày nay, với sự phát triển vượt bậc, CNTT tồn tại và ứng dụng trong hầu hết lĩnh vực của đời sống. Trong chương trình Tin học của học sinh, Bộ GD&ĐT đã ban hành điều chỉnh nội dung dạy học môn tin học đối với bậc THCS, THPT. Với xu thế phát triển của ngành công nghệ thông tin, nhiều bậc phụ huynh mong muốn cho con theo học lập trình từ sớm. Tuy nhiên, bố mẹ lại không biết phương pháp học lập trình hiệu quả cho con. Bài viết dưới đây, CodeGym sẽ giới thiệu tới các bạn những phương pháp học lập trình cho học sinh cấp 2 cực hiệu quả. 

 1. Học lập trình là học gì? 

Lập trình phần mềm là việc sử dụng các ngôn ngữ lập trình và phần mềm hỗ trợ để viết ra những đoạn code theo một trình tự. Nhằm tạo ra những phần mềm/ứng dụng chạy trên máy tính, điện thoại,.. đáp ứng một nhu cầu nào đó của con người như: giải trí, học tập, trao đổi thông tin,…

Ví dụ lập trình phần mềm có thể làm một số việc như:

 • Thiết lập tự động hóa: bóng đèn trong nhà tự bật khi có người trong nhà và buổi tối, tự tắt khi trời sáng hoặc không có người ở nhà.
 • Điều khiển máy bơm tự động tới vườn khi đất khô hay trời nắng nóng.
 • Làm các game giải trí như: Pubg, liên minh huyền thoại, Dota,..
 • Hệ điều hành, phần mềm trên máy tính, điện thoại đều là sản phẩm của việc lập trình.
 • Giúp mọi người trò chuyện, kết nối với nhau từ xa: Facebook, Zalo,..

Học lập trình là học cách sử dụng một hoặc nhiều Ngôn ngữ Lập trình để tạo ra các ứng dụng, phần mềm.

2. Học sinh cấp 2 học lập trình như thế nào?

Trong chương trình, học sinh cấp 2 và cấp 3 sẽ sớm được tiếp cận các chương trình Tin học mới về Khoa học máy tính, Công nghệ thông tin và ứng dụng, Kỹ năng số hoá phổ thông. Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể cho trẻ học các ngôn ngữ lập trình cơ bản cho người mới bắt đầu như: C/C++, Scratch, Python, ,….Việc làm quen với các ngôn ngữ lập trình đơn giản cũng sẽ giúp trẻ phát triển tư duy logic, phát triển kỹ năng xử lý, giải quyết vấn đề.

3. Các phương pháp học lập trình cho học sinh cấp 2

Để học lập trình đạt kết quả tốt thì người học cần phương pháp học hiệu quả. Sau đây là phương pháp học lập trình hiệu quả nhất cho học sinh cấp 2 mà bố mẹ có thể áp dụng:

 • Học qua các ứng dụng game học lập trình như: Code.org, Code Monkey, Tynker,…
 • Học qua các website dạy miễn phí như: Codecademy, W3Schools, Coursera,…
 • Đọc sách và tài liệu lập trình
 • Chơi các trò chơi về lập trình
 • Tham gia khóa học hoặc trại hè lập trình cho học sinh
 • Sinh hoạt trong các cộng đồng học sinh học lập trình

4. Một số tài liệu học lập trình cho học sinh cấp 2

Học trên lớp nhưng để đạt hiệu quả trẻ cũng nên học tại nhà. Và để giúp trẻ trau dồi được thêm nhiều kiến thức hơn CodeGym sẽ bật mí những cuốn sách lập trình cho trẻ em cực hay và bổ ích sau nhé:

 • Tớ học lập trình – Làm quen với lập trình Scratch có thể nói là cuốn sách lập trình cho trẻ em được yêu thích số 1 hiện nay. Sách cung cấp những hướng dẫn cụ thể, chi tiết cùng từ ngữ đơn giản nhất về kiến thức lập trình căn bản cho trẻ nhỏ
 • “Lập trình với Scratch 3.0”: Cuốn sách viết về ngôn ngữ lập trình Scratch với phiên bản Scratch 3.0 (phiên bản mới) theo nội dung: Thực hành – Trải nghiệm – Trực quan với những ví dụ được sử dụng trong cuốn sách đều rất gần gũi với học sinh. Việc lập trình những sản phẩm gắn với thực tế sẽ kích thích các em nhỏ tìm tòi, khám phá những sự vật xung quanh mình.
 • Một cuốn sách hay nữa cũng dành cho trẻ đã có nền tảng kiến thức cơ bản về lập trình. Giáo trình C++ và Lập trình hướng đối tượng (Phạm Văn Ất, Lê Trường Thông) sẽ mang đến những kiến thức, khái niệm của lập trình hướng đối tượng trong cài đặt trong C++. Sách còn đề cập đến các kiến thức mới mẻ như cách xây dựng hàm với số đối bất định C.
 • “Xin chào Ruby” là một cẩm nang hướng dẫn tuyệt vời dành cho trẻ em từ 4 tuổi trở lên. Điều tuyệt vời nhất về cuốn sách này là bạn thậm chí không cần máy tính để sử dụng cuốn sách và tìm hiểu về cách viết mã!

>> Đọc thêm: 5 tài liệu dành cho học sinh THCS và THPT tự học lập trình

Trên đây là những gợi ý về các phương pháp giúp học sinh cấp 2 học lập trình hiệu quả. Bố mẹ và các bạn học sinh có thể tham khảo để việc học lập trình trở nên dễ dàng và tốt hơn nhé!

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Your email address will not be published. Required fields are marked *